Công giáo và dân chủ

From democracy-handbook.org
Jump to: navigation, search
Democracy-handbook proof.png

Có khoảng 2,1 tỷ người theo Kitô giáo trên toàn cầu, trong đó khoảng phân nữa là theo Thiên chúa giáo.

Kitô giáo đặt nền tảng trên một trong những phương ngôn nguy hiểm nhất toàn cầu, sách Gio-an (Johanne) chương 20, đoạn 29 viết: "Phúc cho những kẻ đã không thấy mà tin." Phản ứng chí lý duy nhất là hỏi: Tại sao? Có thể Kitô giáo chỉ tồn tại vì người ta không biết tự suy nghĩ? Kitô giáo đã biến thành một đạo hạnh, một đức tin không cần minh chứng, càng có niềm tin cao sâu mặc mọi lý trí thì đạo hạnh càng cao.

Nhà thờ Thiên chúa giáo

Nhà thờ Thiên chúa giáo là một trong những hệ thống độc tài toàn trị lâu đời nhất mà thế giới biết đến và vì bất khả kháng đã dần dần buông lỏng sự tự do cá nhân cho từng giáo dân. Đồng thời đó là điều phi dân chủ khi mà giáo hội toàn cầu này vẫn không từ bỏ mục đích thống trị toàn cầu nếu khả thi, dựa theo qui điều giáo hội và nhân danh Thương đế.

Xem ra thì gần như không còn bao nhiêu chỗ cho tự do và dân chủ nữa. Tuy nhiên giáo hội La mã từ sau Hội nghị Vatican Đệ nhị năm 1962 đã đưa ra giải pháp thần học tự do, và làm hậu thuẫn cho nhiều phong trào dân chủ ở nhiều nơi trên thế giới.

Người giáo hữu bình thường

Đại đa số giáo hữu Thiên chúa giáo trên thế giới vừa là dân chủ, vừa làm từ thiện, vừa không tin tưởng một cách mù quáng. Đối với nhiều linh mục và các chức sắc của giáo hữu Thiên chúa giáo khác cũng vậy. Ngoại trừ trường hợp ngừa và phá thai, thì giới luật nghiêm khắc của Thiên chúa giáo đã làm liên lụy tới hàng triệu sinh mạng mỗi năm khi các nạn nhân không có khả năng phòng chống lây nhiễm HIV (Sida) cũng như phụ nữ phá thai trong những điều kiện không an toàn.

Trong các xã hội tân tiến và thông thoáng nhất thì giáo hữu thường lắng nghe ý kiến của Giáo hoàng trước những đắn đo của bản thân. Thí dụ điển hình là những quan điểm đối với sự phá và ngừa thai thì cá nhân có quyền tự quyết định. Giáo hoàng được xem như một vị cố vấn tâm linh và đức tin, hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề thế tục cũng như có tác động chính trị vào nó.

Cố vấn về tâm linh cũng sẽ không bao giờ tạo nên trở ngại, cả cho sự tự do cá nhân lẫn sự dân chủ của cộng đồng khi nào đó là sự cố vấn thuần túy và giáo dân được thông tri trọn vẹn cũng như bảo toàn quyền tự do để tự vấn và tự quyết.


Chương kế tiếp: Hồi giáo và dân chủ