Làm gì để bảo toàn dân chủ

From democracy-handbook.org
Jump to: navigation, search
Democracy-handbook proof.png

Dân chủ là nói về chính bạn. Đó là sự ảnh hưởng và quyền tham gia quyết định của bạn. Đó là việc bạn phải có trách nhiệm, lưu tâm và đóng góp cho cộng đồng, là việc bạn nên suy nghĩ và đặt yêu cầu cho chính mình. Và mọi người cũng phải làm như bạn. Nghe qua đúng là một công việc vất vả, nhưng Dân chủ là đúng như thế. Có bỏ ra công sức khó nhọc mới gặt hái được thành quả: đó là cơ hội để bạn từng trải, học hỏi mọi kỳ thú trong thế giới bao la, là sự tự do để sống, phát triển và làm (gần như) bất kỳ điều gì bạn thích, là sự sung túc, thịnh vượng, là ngưỡng cửa rộng mở đến thông tin, âm nhạc, nghệ thuật, các nguồn giải trí và muôn vạn lý thú khác mà bạn có thể nghĩ tới.

Ngoài ra, nền dân chủ cũng còn là một hình thái xã hội ổn định và ít bạo động nhất hiện nay. Đó cũng là nhờ chế độ dân chủ, ngược lại những chế độ khác, có thể bao dung tất cả những gì gọi là khác biệt. Ở đây người ta không cần phải đàn áp những người bất đồng với đại đa số mà guồng máy xã hội vẫn hoạt động. Sự sử dụng bạo lực và hình phạt của chính quyền đối với công dân nhờ thế cũng được hạn chế đến mức tối thiểu.

Không có bất kỳ một thể chế nào khác có thể cho bạn tất cả những gì bạn yêu quý, với những khả năng phát triển phong phú và một cuộc sống đầy ý nghĩa như dưới chế độ dân chủ.

Những mối đe dọa đến nền dân chủ cũng rất đa dạng, và khi bạn nghĩ đến điều đó, có thể bạn sẽ cảm thấy đó là một điều gần như không tưởng để thiết lập một nền dân chủ hay chỉ để duy trì những chế độ dân chủ hiện có.

Nhưng mọi sự không nhất thiết phải vậy. Một trong những lý do là nhu cầu bẩm sinh trong mỗi một con người là được công nhận và là được phát triển và thăng tiến. Ai ai cũng mong muốn tự do và ai ai cũng muốn được an bình. Tất cả mọi người đều có một sự đồng cảm bẩm sinh là có thể cảm thông với tha nhân. Đó là điều bình thường đều có ở mọi người bình thường, và cũng chính họ mới là đối tượng để phục vụ và xây dựng một nền dân chủ. Do đó có thể nói là: không có một nơi nào mà không thể xây dựng được một nền dân chủ.

Tuy nhiên, dân chủ chỉ có một chỗ đứng trong tương lai nếu chúng ta muốn có nó. Nếu bạn muốn có nó. Những trang sau đây trong democracy-handbook.org đề cập về bạn, thân hữu, cộng đồng quanh bạn và quốc gia bạn có thể làm gì để xây dựng và bảo vệ tương lai của một nền dân chủ.


Chương kế tiếp: An toàn và tự do