Quản lý công khai

From democracy-handbook.org
Jump to: navigation, search
Democracy-handbook proof.png

Một nguyên tắc cơ bản trong mọi nền dân chủ là khả năng thấu hiểu công việc của ba ngành quyền lực quốc gia của người dân; tứ c là nó phải công bố công khai .

Điều này có nghĩa rằng, là công dân, chúng ta có quyền theo dõi các quá trình lập pháp - chúng ta có thể vào trong quốc hội và theo dõi các cuộc tranh luận, chúng ta có thể đọc những bản văn, hoặc có thể xem phát sóng trực tiếp trên truyền hình hoặc Internet.

Công khai trong quản trị (quản lý) cũng có nghĩa là hầu hết các phiên điều trần và các vụ xét xử được công khai hoá, và rằng mỗi chúng ta có quyền truy cập kiến thức về những thông tin mà cảnh sát và các tổ chức khác có về chúng ta. Tức là có thể vừa cả công khai về cáccuộc họp lẫn cả hồ sơ tài liệu; và sự công khai được áp dụng cho quốc hội, tòa án và cơ quan quản trị - hay lập pháp, tư pháp và hành pháp.

Tuy vậy có những trường hợp ngoại lệ, và hầu hết trong số này liên hệ đến an ninh quốc gia. Ví dụ, nếu đất nước bị đe dọa bởi một thế lực nước ngoài. Liên quan đến việc xét xử, thẩm phán cũng có thể chọn phiên toà kín để bảo vệ những người liên quan đến vụ án.

Thật khó để so sánh sự cởi mở của từng quốc gia, nhưng sự cởi mở trong quản trị hành chánh là một trong những vấn đề đã gây ra nhiều bất đồng giữa các nước của Liên minh châu Âu. Nói chung, xu hướng là hướng tới sự cởi mở hơn, và đặc biệt là kể từ khi Thụy Điển gia nhập nó đã có những bước tiếnKhi bạn muốn dịch thuật, nhấn edit Vui lòng viết trên những dòng có sẵn dấu chấm, và hãy cẩn thận, xin đừng xóa hoặc thay đổi bản văn và mật mã(code) có sẵn ở dưới.

Chương kế tiếp: Chính trị địa phương và tham gia dân chủ