Thông tin đại chúng

From democracy-handbook.org
Jump to: navigation, search
Democracy-handbook proof.png

Thông tin đại chúng tuyệt vời nhờ nhiều lý do. Một trong những lý do đó là người ta có thể tự đứng ra làm điều đó. Bất cứ ai nếu biết điều gì đó đều có thể mời bạn bè và thân quen đến và nghe. Điều duy nhất đòi hỏi là quyền tự do hội họp và một nơi để tổ chức. Hoặc là có thể tổ chức hội họp trong vòng bí mật.

Khách sảnh (Salon) văn hóa kiểu Pháp

Dạng thông tin đại chúng đầu tiên thật không thể gọi là bình dị, bởi - như trình bày trong phần Nền giáo dục - đã xảy ra trong giới cánh hữu của nhóm công dân Pháp trước cuộc cách mạng dân chủ Pháp. Ở đây người ta gặp nhau tại tư gia để nghe diễn thuyết và hội thảo về những chuyện quan trọng, chuyện chính trị, khoa học và những vấn đề văn hóa khác. Người ta đã gọi hình thức đó là "mở khách sảnh". Từ đó ý tưởng này lan rộng đến các nước khác ở châu Âu, đã làm cho khách sảnh văn hóa trở nên rất thông dụng ở thế kỷ 19.

Ở khách sảnh văn hóa người ta gặp gỡ những công dân thượng lưu, khoa học gia, tư tưởng gia, nghệ thuật gia đủ loại và điều kỳ thú là nó diễn ra trong khuôn khổ rất tư nhân. Khách sảnh tuy không trực tiếp bị coi là bất hợp pháp nhưng gần như được xếp vào hạng được gọi là chướng tai gai mắt trong mắt hoàng gia thời bấy giờ. Ngoài ra còn điều lý thú đó là những khách sảnh đó phần nhiều là do phụ nữ đứng ra tổ chức, và điều này cho thấy là cả nam lẫn nữ đều có thể tham dự 1 cách công bằng.

Thông tin đại chúng ở thế kỷ 20

Sau khi đã xây dựng thể chế dân chủ ở châu Âu - đặc biệt từ cuối thế kỷ 19 và trong suốt thế kỷ 20 - phong trào công nhân và các tổ chức nông dân đã tích cực đứng ra tạo cơ hội đào tạo công nhân và nông dân. Người ta còn lập ra liên hiệp thông tin và cơ hội học tập cho những người phải lao động hằng ngày có thể học thêm về đêm. Các trường học buổi tối này đã mở ra một thế giới mới về tri thức cho vô số người đã phải rời khỏi trường lớp sau 7 năm chỉ để học được biết đọc, biết viết và biết tính toán.

Trường học buổi tối đã và đang cung ứng các khóa học từ ngôn ngữ, văn chương, lịch sử cho đến thủ công, kinh tế, chính trị và khoa học tự nhiên. Người ta không thể không đánh giá về tầm quan trọng của các trường học buổi tối đã và đang từng có đối với xã hội dân chủ. Phần tất nhiên là vì nó đã góp phần quảng bá tri thức nhưng về khía cạnh khác cũng quan trọng không kém: Khi người ta tham gia những khóa học về đêm thì có thể gặp rất nhiều người mới. Nơi đây đã tạo ra nhiều cơ hội làm thân quen qua những mối liên hệ qua cơ cấu gia đình và nơi làm việc. Người ta có cơ hội gặp nhau như những công dân về những điều mà họ cảm thấy hấp dẫn, và điều ấy tăng cường lòng trung thành và sự tin tưởng hỗ tương vào xã hội. Sự tín nhiệm hỗ tương là điều mà nền dân chủ lệ thuộc vào rất nhiều.

Thông tin đại chúng trong tương lai

Nó lệ thuộc vào chính bạn. Đơn giản là như vậy. Cả ở các chế độ dân chủ hiện tại lẫn ở các nơi khác chúng ta đều có cơ hội để gặp gỡ với tri thức, văn chương, chính trị, để thảo luận và để được hiểu biết hơn. Trong một xã hội dân chủ ta có thể tự do thực hiện điều đó, và ở các xã hội phi dân chủ khác nhiều khi phải bỏ ra mạng sống để đổi lấy. Nhưng giữa bạn bè thân thiết, tin cậy, sẽ có một nơi để bắt đầu.


Chương kế tiếp: Hợp tác quốc tế