Tương lai

From democracy-handbook.org
(Redirected from The Future/vi)
Jump to: navigation, search
Democracy-handbook proof.png

Nhân loại chúng ta đang đứng trước một loạt thay đổi rõ rệt trong nền tảng cuộc sống chúng ta trên địa cầu.

Đe dọa đối với chúng ta

Chỉ riêng sự tăng trưởng dân số ở các nước nghèo nhất thế giới cũng có thể làm thay đổi nền tảng cán cân an toàn của toàn cầu. Đặc biệt vì ở đây người ta thường nói về xã hội, nơi mà nền giáo dục còn thấp kém và nơi mà tôn giáo đang đóng một vai trò rất đáng kể.

Khi khí hậu thay đổi thì điều kiện sống về vật chất cũng thay đổi muôn nơi. Trong tổng số 7 tỷ dân số toàn cầu sẽ có khoảng 1 tỷ bị đưa đẩy phải đi tỵ nạn vì hạn hán, lụt lội hoặc vì nghèo đói, và nếu chúng ta không phòng bị trên phương diện toàn cầu, thì tình trạng có thể sẽ đưa tới chiến tranh cũng như sự thanh lọc thành phần thiểu số ở nhiều nơi trên thế giới.

Sự phát triển trong lãnh vực kỹ thuật nano, kỹ thuật sinh học và công nghệ giám sát cũng như kỹ nghệ sản xuất vũ khí trong vài năm tới sẽ tạo cho những chế độ độc tài toàn trị có nhiều cơ hội trang bị quyền lực như chưa từng bao giờ có. Đồng thời, một sự tập trung không thể kiểm soát vốn tư bản toàn cầu của nguồn vốn hiện nay trên thế giới sẽ rơi vào tay của một thiểu số rất nhỏ.

Nếu chúng ta muốn cho con cái, cháu chắt và những thế hệ mai sau nữa của chúng ta được có cơ hội kinh nghiệm, dù chỉ một phần nhỏ, cái tự do, an bình và thịnh vượng chúng ta đã đạt được ở Tây phương, mà cả thế giới còn lại đang cố gắng vươn tới, thì tình người và dân chủ là con đường duy nhất hiện hữu.

Nếu cần phải thực hiện điều ấy trên phương diện toàn cầu, thì có lẽ chúng ta cần phải tranh thủ với thời gian. Không có điều gì mà tự nó đến cả, và nếu ta muốn có nó, ta thực sự cần phải bắt tay vào làm và nỗ lực làm việc với mục đích rõ rệt, và triệt để toàn diện.

Cơ hội của chúng ta

Nhìn vào mặt tốt, thế giới ngày nay có nhiều chế độ dân chủ hơn bao giờ hết. Chúng ta cũng có cơ hội liên lạc ngang, dọc, liên lục địa mà các thế hệ trước chưa bao giờ có. Vì thế đó là cơ hội cho một tập hợp toàn cầu trên những nền tảng hoàn toàn mới. Ngoài ra chúng ta còn có những quan hệ đầu tư và thương mại toàn cầu liên kết chúng ta với nhau, những thỏa ước chung về môi trường, tòa án quốc tế, công đoàn cũng như các tổ chức phi chính phủ hoạt động xuyên biên giới. Chúng ta nói tóm lại đang trên đà xây dựng một xã hội quốc tế.

Để có cái nhìn khách quan và tự nhận lỗi

Một điều tiên quyết để xã hội quốc tế có thể hoạt động lành mạnh là chúng ta phải học cách quan sát văn hóa và lỗi lầm của chính mình một cách khách quan. Và phải áp dụng cho tất cả, không có ngoại lệ.

Ở đây chúng ta có thể học từ người Đức và người Mỹ.

Đã từng lan truyền một sự hiểu ngầm trong thời gian hàn gắn vết thương sau chiến tranh là dân Đức không thể nào trở thành người dân chủ. Sự thực đã chứng minh đó là một phán đoán sai lầm. Nhưng không chỉ thế: Sau chiến tranh, dân Đức bị bắt buộc phải dứt khoát với quá khứ và những tội phạm của mình. Người dân Đức phải đứng ra nhận lãnh trách nhiệm trước những tội ác đã gây ra trong chiến tranh. Trong sử sách, hội thảo, văn chương, nghệ thuật và mới đây nhất cũng trong dòng phim chính, dân Đức đã từng bước nhìn nhận quá khứ và tội ác của chính mình. Trong thập niên vừa qua dòng văn hóa chính thống của Hoa kỳ cũng có sự phát triển tương tự.

Đó là sự thử nghiệm có lợi cho tất cả chúng ta; dù là người Âu, Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Ấn độ giáo, Do thái, Nhật, Hàn, Tàu, Nga, Phi châu, Ả rập, vâng, thực sự là cho cả thế giới.

Sự thực và sự hòa giải

Một con đường khả thi để tiến tới là một sự thực toàn diện - và một ủy ban hòa giải dựa trên những kinh nghiệm từ Nam Phi.

Một khả thi khác là một ủy ban sách giáo khoa quốc tế, thí dụ dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc, trong đó các quốc gia lân bang cùng chung soạn thảo nội dung sách sử và các phương tiện giáo dục khác của nhau để những thế hệ tiếp nối không còn trưởng thành với hình ảnh hận thù trong hiện tại. Điều đó nghe có vẻ như là một phương án an bày lộ liễu cho sự khủng hoảng ngoại giao toàn diện, nhưng nếu để tiến trình toàn cầu hóa có cơ hội mang lại kết quả tốt lành cho toàn cầu thì chúng ta cần phải bảo đảm an ninh và tự do cho nhau trong một xã hội toàn cầu, và thực ra, ta không còn đường lựa chọn nào khác.

Một lịch sử chung

Nhưng điều quan trọng nhất giả thiết là chúng ta tạo nên một huyền thoại chung, toàn cầu để có thể kể lịch sử vĩ đại của loài người, tự do và dân chủ mà không để một ai dành chiếm lấy làm riêng của mình. Nếu tình người có một cơ hội công bằng thì nó phải được nói tới tất cả mọi người, và phải nói lên được một cách cân bằng bằng cả tình cảm lẫn lý trí mà không làm lý trí biến mất.

Hãy cùng nhập vào cuộc đi các bạn ạ.


Chương kế tiếp: Kinh nghiệm và đề nghị của bạn