Ưu điểm của các nền văn minh

From democracy-handbook.org
Jump to: navigation, search
Democracy-handbook proof.png

Nhiều văn bản đã tiên đoán rằng các nền văn minh sẽ va chạm không ít thì nhiều trong tương lai. Đặc biệt từ những thập niên 1990 đã có nhiều va chạm giữa Hồi giáo và Tây phương và từ năm 2010 người ta bắt đầu nói tới sự đụng độ giữa Tây phương và Trung quốc.

Nhưng vấn đề ở đây là mức độ đụng độ là bao nhiêu trong quá trình va chạm giữa các nền văn minh, các va chạm giữa tôn giáo, tự tôn hoàng tộc, đặc tính quốc gia và nhu cầu tự hào dân tộc. Ngoài ra còn có sự va chạm giữa các hệ thống chính trị, kinh tế, tư tưởng, chính quyền và dân tộc mà trong đó sự mất thăng bằng giữa các nền kinh tế đã tạo ra sự thất vọng và cay đắng giữa các dân tộc. Nhưng nền văn minh là những biểu hiện đặc trưng của nó trong quá trình hình thành mà người ta nên lắng nghe và học hỏi lẫn nhau. Các nền văn minh cũng có thể giúp nhau tạo thêm sự phong phú và đa dạng hỗ tương.

Những xung đột hiện tại

Những vấn đề xung đột điển hình nhất trong thế giới Tây phương hiện tại là những xung đột "thông tin, nhân quyền và dân chủ với các tôn giáo và chủ nghĩa toàn trị" và "những cố gắng vụng về của chế độ thực dân lỗi thời nhằm duy trì sự kiểm soát và bảo đảm mức sống thịnh vượng về vật chất".

Những cuộc chiến không liên quan đến phương Tây thường thường xảy ra giữa các sắc tộc, đòi quyền độc lập hay tự trị, hoặc là những tôn giáo đòi hỏi một thiên đường cho riêng họ... Những hành động khủng bố thường được tiến hành bởi những thành phần cuồng tín nhưng không phải dựa trên danh nghĩa của tôn giáo mà là vì tầm nhìn hạn hẹp và bảo thủ tôn giáo của họ.

Sự lạm dụng con người và tài nguyên ở châu Phi hiện tại là do xung đột kinh tế, quyền lực, và những đụng chạm sắc tộc vô vọng. Cũng như là mức độ tiêu thụ sẽ bùng nổ ở Trung quốc trong thời gian tới.

Cơ hội của nền văn minh và của bạn

Với khả năng kết nối vào internettet bạn có vô số cơ hội để góp phần vào việc gặp gỡ và trao đổi, thay vì đánh nhau, với mọi người ở mọi nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Chúng ta thật đang sống trong một thời điểm lịch sử hiếm hoi. Những con người tầm thường hôm nay đã có cơ hội, như chưa từng có, để xem tin tức, thông tin từ bên kia trái đất một cách nhanh chóng cũng chưa từng có.

Chúng ta có thể gửi phim, hình ảnh, âm nhạc và những thông tin thân mật và đáng giá cho nhau và thực sự vô cùng nhiều người đã và đang sử dụng! Bạn cũng có thể sử dụng mạng để tường thuật những gì đẹp nhất từ nền văn hóa và văn minh bạn đang thừa hưởng cũng như để bắt nhịp cầu thông tin với mọi người. Thật là một cơ hội tuyệt vời phải không bạn?


Chương kế tiếp: Tôn giáo và dân chủ